Home / Xe nâng

Xe nâng

Xe nâng hàng là gì?

Xe nâng hàng (Forklift) là một loại phương tiện di chuyển hàng hóa trong khoảng cách ngắn. Chiếc xe nâng hàng xuất hiện vào đầu thế kỷ XX, nhiều công ty phát triển sau đó như ClarkYale & Towne Manufacturing. Sử dụng rộng rãi và phát triển mạnh kể từ chiến tranh thế giới thứ II. Xe nâng đã trở thành phương tiện không thể thiếu trong bến bãi, kho, siêu thị… Nó đảm bảo an toàn lao động và quản lý sức khỏe, giúp doanh nghiệp hiệu quả hơn cũng như tốn ít chi phí nhân công hơn.

Lịch sử xe nâng hàng

Thế kỷ XIX giữa thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​sự phát triển dẫn đến xe nâng hiện đại ngày nay. Những người tiên phong của xe nâng hiện đại được nâng bằng tay được sử dụng để nâng tải trọng. Năm 1906, Đường sắt Pennsylvania giới thiệu xe tải nền tảng chạy bằng pin để di chuyển hành lý tại ga xe lửa Altoona, Pennsylvania của họ. Chiến tranh thế giới Tôi đã thấy sự phát triển của các loại thiết bị xử lý vật liệu khác nhau tại Vương quốc Anh bởi Ransomes, Sims & Jefferies của Ipswich. Đây là một phần do sự thiếu hụt lao động do chiến tranh gây ra. Năm 1917, Clark ở Hoa Kỳ bắt đầu phát triển và sử dụng máy kéo chạy bằng điện và máy kéo nâng trong các nhà máy của họ. Năm 1919,Công ty Towmotor , và Yale & Towne Manufacturing vào năm 1920, gia nhập thị trường xe nâng tại Mỹ. Việc tiếp tục phát triển và mở rộng việc sử dụng xe nâng tiếp tục suốt những năm 1920 và 1930. Sự ra đời của thủy lực và sự phát triển của xe nâng điện đầu tiên, cùng với việc sử dụng pallet tiêu chuẩn vào cuối những năm 1930, đã giúp tăng sự phổ biến của xe nâng hàng.

Sự khởi đầu của Thế chiến II , như Chiến tranh thế giới thứ nhất, thúc đẩy việc sử dụng xe nâng trong nỗ lực chiến tranh. Sau chiến tranh, các phương pháp hiệu quả hơn để lưu trữ sản phẩm trong kho đã được triển khai. Các kho hàng cần nhiều xe nâng cơ động hơn có thể đạt đến tầm cao hơn và các mô hình xe nâng mới đã được thực hiện để đáp ứng nhu cầu này. Ví dụ, vào năm 1954, một công ty của Anh tên là Lansing Bagnall , hiện là thành viên của tập đoàn KION , đã phát triển những gì được cho là chiếc xe tải chạy điện có lối đi hẹp đầu tiên. Sự phát triển đã thay đổi thiết kế của các kho hàng dẫn đến lối đi hẹp hơn và tải trọng cao hơn giúp tăng khả năng lưu trữ.Trong suốt những năm 1950 và 1960, sự an toàn của nhà điều hành đã trở thành một mối lo ngại do chiều cao và khả năng nâng nâng cao. Các tính năng an toàn như backrests tải và lồng điều hành, được gọi là bảo vệ trên không, bắt đầu được thêm vào xe nâng hàng sản xuất trong thời đại này. Vào cuối những năm 1980, thiết kế tiện dụng bắt đầu được kết hợp trong các thiết kế xe nâng mới để cải thiện sự thoải mái của nhà điều hành, giảm chấn thương và tăng năng suất. Trong những năm 1990, lượng khí thải từ các hoạt động xe nâng bắt đầu được giải quyết dẫn đến các tiêu chuẩn khí thải được thực hiện cho các nhà sản xuất xe nâng ở các nước khác nhau. Việc giới thiệu xe nâng điện AC cùng với pin nhiên liệucông nghệ, cũng được cải tiến trong việc tiếp tục phát triển xe nâng.

Cách hoạt động của xe nâng

Xe nâng hàng di chuyển hàng hóa, vật phẩm với trọng lượng lớn. Sắp xếp hàng hóa có tải trọng tối đa theo định mức của xe, đặt tại phía trước. Thông tin tải trọng của xe được ghi rõ do nhà sản xuất xe cung cấp, tài tải trọng hàng hóa không được vượt quá định mức này.

Một yếu tố quan trong của xe nâng là phải có tay điều khiển phía sau. Tuy xe nâng phát triển hiện nãy đã có kèm theo trí tuệ nhận tạo (AI) tuy nhiên việc có tay điều khiển phía sau vẫn là bắt buộc. Sự ổn định của xe nâng là yếu tố cao nhất cho một chiếc xe đạt chuẩn.

Hệ thống thủy lực xe nâng được điều khiển bằng các đòn bẩy trực tiếp thao tác các van thủy lực hoặc bằng các bộ truyền động được điều khiển bằng điện, sử dụng cần gạt “ngón tay” nhỏ hơn để điều khiển. Sau này cho phép các nhà thiết kế xe nâng tự do hơn trong thiết kế tiện dụng.

Xe nâng hàng có sẵn trong nhiều biến thể và khả năng tải. Trong một nhà kho điển hình, hầu hết các xe nâng đều có sức tải từ một đến năm tấn. Các máy lớn hơn, dung tích nâng lên đến 50 tấn, được sử dụng để nâng tải trọng nặng hơn, bao gồm các container vận chuyển đã tải .

Ngoài việc kiểm soát để nâng và hạ thấp dĩa (còn được gọi là lưỡi dao hoặc thiếc), người vận hành có thể nghiêng cột để bù cho xu hướng tải của lưỡi nghiêng về phía mặt đất và rủi ro trượt khỏi dĩa. Nghiêng cũng cung cấp một khả năng hạn chế để hoạt động trên mặt đất không cấp. Các nhà khai thác xe nâng hàng có tay nghề hàng năm cạnh tranh trong các thử thách chướng ngại vật và hẹn giờ tại các xe đua khu vực.

Những kiểu xe nâng

Xe nâng bàn

Xe nâng bàn hay còn gọi là thang máy di động, là một thiết kế nâng hàng hóa lên chiều cao nhất định. Mặt nâng rộng và phẳng giúp nâng hàng hóa dễ dàng và an toàn. Chiều cao tùy thuộc vào dòng xe nâng bàn. Một số người dùng để nâng người, việc này là hoàn toàn không nên. Nó chỉ an toàn cho hàng hóa chứ không dùng để nâng người.Xe có chức năng chính là đưa lên cao tuy nhiên bạn cũng có thể di chuyển hàng hóa trong mặt phẳng bằng phương tiện nay.

Tại nước ta, xe nâng bàn được bán rộng rãi và bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và mua tại bất kỳ tỉnh thành nào. Mức giá sản phảm thường được các doanh nghiệp không công khai. Tuy nhiên nếu so với mức giá xe nâng điện thì vẫn còn rất khiêm tốn.

Xe nâng tay

Xe nâng tay là loại xe nâng hàng đơn giản và dễ sử dụng nhất. Việc sử dụng xe nâng tay cũng vô cùng đơn giản và hiệu quả đối với những không gian chật hẹp. Xe nâng tay có 2 kiểu dáng đó là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Xe nâng tay thấp dùng để di chuyển hàng hóa, để nâng lên cao thì phải dùng xe nâng tay cao. Đây là loại phương tiện cơ bản để di chuyển hàng hóa. Công nghệ chế tạo xe nâng tay không phải vì thế mà không có những chuẩn đánh giá an toàn và sức khỏe nghê nghiệp. An toàn và hiệu quả, đó là những tiêu chuẩn cần thiết để đưa một chiếc xe nâng tay ra ngoài thị trường.

Về mức giá thì đây là chiếc xe nâng tay là loại xe có mức giá thấp nhất. Mức giá của phương tiện này cũng luôn được công khai, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm trên các trang phân phối xe nâng trên thị trương.

Xe nâng người

Xe nâng người là loại xe chuyên dụng nâng người lên cao. Đây là loại xe nâng phổ biến tại nước ngoài, tuy nhiên tại nước ta thì còn khá hạn chế, bởi loại xe này đỏi hỏi khá nhiều về những yêu cầu an toàn cho người lao động, không chỉ về máy móc mà còn về các giấy tờ liên quan. Mức giá để sở hữu phương tiện này cũng không hề đơn giản.

Công nghệ sản xuất xe nâng hiện nãy đã tích hợp thêm đối tượng nhân tạo (AI). Sự dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo làm tăng thêm an toàn cho người lao động, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đây là loại xe phổ biến nên các hãng xe đều có sản phẩm về thiết kế này.

Xe nâng động cơ

Xe nâng động cơ gồm động cơ đốt trong (Diesel, xăng, dầu hỏa…) và động cơ điện (ác quy). Xe nâng động cơ đã được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo trong các vấn đề điều khiển tốc độ khi gặp đường cua, vật cản trở trên đường. Xe nâng động cơ là loại xe nâng phổ biến tại nước ta, mức giá của nó thuộc dạng cao nhất hiện nay đặc biệt là đối với xe nâng điện.

Việc sở hữu một chiếc xe nâng động cơ có thể lên tới 1 tỷ một chiếc xe (xe nâng cao cấp), tuy nhiên có rất nhiều phân khúc cho khách hàng nựa chọn. Một số doanh nghiệp chọn phương án thuê xe nâng để giảm thiểu chi phí khi nhu cầu sử dụng không nhiều. Xe nâng đã qua sử dụng cũng là một phương án tối ưu cho những doanh nghiệp chưa thể đủ tiền để mua một chiếc xe mới. Việc sở hữu chiếc xe nâng đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công, và giảm thiểu rủi ro va đạp, đổ vỡ hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Xe nâng hiện nay là phương tiện không thể thiếu trong quá trình di chuyển hàng hóa tại bến, bãi, kho, siêu thị… Đây là doanh mục chia sẻ những kiến thức cơ bản cũng như chuyên sâu về sản phẩm xe nâng – phương tiện di chuyển hàng hóa số 1. Nếu bạn đang đắn đo về những sản phẩm thì hy vọng sau những bài viết dưới đây bạn sẽ đưa ra câu trả lời cho riêng mình